[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by KMOBECMAXSITE 1.2.1
    


ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน
เรื่อง : เผื่อใครยังไม่รู้! ทำไมเปิดแอร์นอนในรถถึงกลายเป็นศพ
บทความ  หลับไม่ตื่นจนเป็นศพมาแล้วหลายข่าว ล่าสุด หนุ่มใหญ่ขับรถไปจอดริมถนน เปิดแอร์นอนโดยที่ไม่ได้ดับเครื่องยนต์ ผ่านไปหลายชั่วโมงจึงพบว่ากลายเป็นศพอยู่ในรถ แต่แมว 2 ตัวรอดชีวิต เหตุการณ์ในลักษณะนี้ เชื่อว่าหลายคนรู้ถึงสาเหตุ แต่หนึ่งในใครอีกหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าทำไมสตาร์รถเปิดแอร์นอนในรถถึงตาย ทางนี้มีคำตอบ
       
        เป็นเหตุสลดที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นหลายๆ ศพจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรจะมองข้ามได้อีกต่อไป สำหรับใครที่จอดพักรถริมข้างทางแล้วเปิดแอร์เพื่อนอนหลับพักผ่อน แถมยังปิดกระจกเพื่อรับความเย็นฉ่ำของแอร์เย็นๆ เรื่องนี้ นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เคยออกมาเตือนผ่านสื่อในช่วงเทศกาลต่างๆ ว่า เป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม แต่หลายคนกลับมองข้าม
       
        ถามว่าทำไมถึงเป็นภัยใกล้ตัวที่น่ากลัว นพ.อนุชา ให้ความรู้ว่า การเปิดแอร์พร้อมสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ และปิดกระจกรถมิดชิดทั้ง 4 ด้านนั้น จะทำให้ระบบแอร์ของรถยนต์ซึ่งจะต้องดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาหมุนเวียนภายในรถ ดูดเอาควันจากท่อไอเสียรถยนต์เข้ามา ซึ่งในไอเสียรถยนต์มีทั้งก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่เป็นจำนวนมาก 
       
        ทั้งนี้ ข้อมูลของศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตรายและเคมีภัณฑ์ ระบุว่า การสูดดมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง ปวดศีรษะ เซื่องซึม เคลิบเคลิ้ม สั่นกระตุก หายใจติดขัด หมดสติไม่รู้สึกตัว หัวใจเต้นปิดปกติ เนื่องจากมีฮีโมโกลบินน้อยกว่าปกติ และมีผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางจนอาจถึงขั้นเสียชีวิต ที่เป็นเช่นนี้ เพราะเมื่อระบบแอร์ของรถยนต์ดูดก๊าซเหล่านี้เข้ามาในขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ เราก็จะสูดดมก๊าซเหล่านี้เข้าไปด้วย ส่งผลเสียต่อร่างกาย จนทำให้ค่อยๆ หมดสติ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตในที่สุด
       
        รู้แบบนี้แล้ว หากใครขับรถทางไกลแล้วรู้สึกง่วง ควรจอดรถนอนหลับพักผ่อนประมาณ 30-40 นาทีในที่ที่เหมาะสม อาทิ ป้อมตำรวจ ปั๊มน้ำมันที่มีไฟส่องสว่าง ที่สำคัญ ต้องดับเครื่องยนต์รถ และแง้มกระจกลงเล็กน้อยเพื่อทำให้เกิดการระบายอากาศภายในรถ รวมไปถึงควรปรับเบาะรถให้พอดีกับการนอนด้วย
       
       ข่าวโดย ASTVผู้จัดการ Live
       
       ผู้เขียน : อุดม ยอดจันทร์
หน่วยงาน : สพป.นราธิวาส เขต 1
อังคาร ที่ 27 เดือน มกราคม พ.ศ.2558
เข้าชม : 706
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.


ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 5 อันดับล่าสุด

      เผื่อใครยังไม่รู้! ทำไมเปิดแอร์นอนในรถถึงกลายเป็นศพ 27 / ม.ค. / 2558
      เลขาธิการ กพฐ. พร้อมผู้บริหาร สพฐ. พบท่านขวัญแก้ว วัชโรทัย 11 / ส.ค. / 2557
      จิตอาสาสร้างคนดีเพื่อสังคม 22 / พ.ย. / 2554
      คุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการ 14 / ก.ย. / 2554
      โครงงานคุณธรรม 14 / ก.ย. / 2554


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
คลิกที่นี่สมัครสมาชิก
    
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1