[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by KMOBECMAXSITE 1.2.1
    


บริหารทั่วไป
เรื่อง : มีอะไรใหม่ใน Android 4.3
บทความ 

Android 4.3 (Jelly Bean) ยังคงเป็น Minor Changes สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอยู่ เน้นการปรับปรุงด้านประสิทธิ์ภาพ ความเร็วในการทำงานที่มากขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น รองรับเทคโนโลยีใหม่ เช่น OpenGL ES 3.0, Bluetooth Smart (BLE), VP8 Encoder นอกจากนี้ยังมีส่วนของเรื่อง accessibility ความปลอดภัย และฟีเจอร์สำหรับองค์กร อีกด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรใหม่ใน Android 4.3 บ้าง

 


Restricted profiles

สร้างโปรไฟล์เพื่อจำกัดการเข้าถึงข้อมูลหรือว่าแอพ ใช้ได้เฉพาะบน Tablet มีประโยชน์มากสำหรับเหล่าคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องแชร์เครื่องให้คุณลูกเล่น จะได้ไม่ต้องเข้าถึงอะไรที่ไม่ดีไม่งาม ไม่ซื้อแอพมั่วซั่ว หรือว่าจะเป็นทางร้านค้าที่ใช้ Android เป็นเครื่องมือช่วยขายหรือเก็บเงิน ก็สามารถจำกัดแอพที่ใช้งานป้องกันเอาไปใช้เล่นเกม ดูหนังได้

 

เร็ว นุ่ม ลื่น และตอบสนองไวกว่าเดิม

จากที่มี Project Butter มาตั้งแต่ Android 4.1 ทางทีม Android ก็ยังพัฒนาเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง มีการปรับปรุงให้แสดงผลได้สวยงามขึ้น และการตอบสนองต่อการสัมผัสให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

รองรับ OpenGL ES 3.0

เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของมาตรฐานการเขียนโปรแกรมสร้างภาพ 2 มิติและ 3 มิติ ทำให้เวลาเล่นเกมจะมีรายละเอียดของภาพและเอฟเฟกต์ได้ดีขึ้น ดึงประสิทธิภาพของ GPU ออกมาได้ดีขึ้น

 

ประหยัดพลังงานมากขึ้น

ปรับปรุงเรื่องของการใช้พลังงานในการหาตำแหน่งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ว่าเครื่องของเราต้องมี Hardware รองรับฟีเจอร์นี้ด้วย

 

รองรับ Bluetooth Smart หรือ BLE

สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Bluetooth ที่กินไฟต่ำหรือเซนเซอร์ต่างๆได้ โดยของพวกนี้จะพบในพวกอุปกรณ์กีฬา ฟิตเนส อุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์ค้นหาตำแหน่ง อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ฯลฯ แต่ก็ใช่ว่าจะเชื่อมต่อกันตรงๆทันที นักพัฒนาต้องสร้างแอพขึ้นมาเพื่อให้ Android คุยกับอุปกรณ์ต่างๆรู้เรื่องด้วยนะ

 

พัฒนาการเข้ารหัสไฟล์ภาพ เสียง วิดีโอ

ทำให้แอพสามารถบันทึกวิดีโอได้คุณภาพที่ดีขึ้นจากการที่มี VP8 encoder มาให้ และทางผู้ให้บริการเนื้อหาต่างๆ (Content Providers) ก็สามารถเข้ารหัสข้อมูลเพื่อนำมาใช้ Stream ข้อมูลภาพเพลงหนังได้ง่ายขึ้น ป้องกันการโจรกรรมได้ดีขึ้น

 

เปิดให้แอพเข้าจัดการ Notification ได้

สามารถอัพเดทเปลี่ยนแปลงข้อความแจ้งเตือนที่เตือนอยู่แล้ว เพิ่มความยืดหยุ่นให้แสดงผลได้หลากหลายกว่าเดิม และยังสามารถส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ Bluetooth ที่เชื่อมต่ออยู่ได้อีกด้วย

 

Systrace และ On-screen GPU profiling

นักพัฒนาแอพบนแอนดรอย์จะสามารถจิ้มดูปัญหา ว่าอะไรที่ทำให้ประสิทธิภาพและการแสดงผลช้าได้ง่ายกว่าเดิม ด้วยเครื่องมือ Systrace และ On-screen GPU profiling แสดงผลเป็นกราฟให้เห็นว่าส่วนไหนมีปัญหาบ้าง

 

ที่มา Droidsans.com

 


ผู้เขียน : อุดม ยอดจันทร์
หน่วยงาน : สพป.นราธิวาส เขต 1
พฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มกราคม พ.ศ.2558
เข้าชม : 800
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.


บริหารทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      5 / มี.ค. / 2563
      5 / มี.ค. / 2563
      3 / มี.ค. / 2563
      18 / ส.ค. / 2559
      18 / ส.ค. / 2559


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
คลิกที่นี่สมัครสมาชิก
    
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1